การเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับงานอีเว้นท์

เรื่องนี้เหมือนง่าย แต่ต้องคำนวณ

20180511 - การติดเช่ากล้องวงจรปิดสำหรับงานอีเว้นท์ มีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่ควรคำนึงถึง และพึงระวัง ซึ่งในบทความนี้ขออธิบายถึงการเลือกกล้องวงจรปิด เลนส์ และระยะความสูงของการติดกล้องวงจรปิด 

ระวัง !!! ติดกล้องสูงเกินไป จะเห็นแต่ผมบนหัวคน

ลูกค้าที่เป็นออร์แกไนเซอร์หลายราย จะมีทักษะในการออกแบบบูทให้สวยงาม และหลายท่านมองข้ามเรื่องมุมภาพของกล้องวงจรปิดที่ติดภายในบูท ทำให้ภาพของกล้องวงจรปิดที่ออกมา ไม่สามารถจับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในบูทได้อย่างเหมาะสม เช่น เลือกที่จะติดกล้องวงจรปิดสูงเกินไป เพราะถ้าติดกล้องวงจรปิดในตำแหน่งที่ต่ำลงมา จะทำให้บูทไม่สวย ทำให้ภาพของกล้องวงจรปิด จับได้แต่ "หัวคน" เห็นแต่ผมของคนที่เข้ามาในบูท จากมุมสูง เหมือนนกที่บินอยู่บนฟ้ามองลงมาเห็นคนที่เดินอยู่บนพื้น ก็จะเห็นแค่ ผมดำ ๆ เคลื่อนที่ไปมาภายในบูท (หรืออาจจะไม่เห็นผม - ฮาาาา)

นอกจากการติดกล้องตำแหน่งที่สูงเกินไปจะทำให้เห็นแต่หัวคนแล้ว ยังเป็นการลดทอนประสิทธิภาพของกล้องวงจรปิดไปด้วยในตัว เพราะการติดกล้องที่ตำแหน่งสูง เท่ากับการเพิ่มระยะทางของกล้องวงจรปิดไปถึงวัตถุในภาพ ทำให้ภาพที่ควรจะชัดในระยะที่เหมาะสม กลายเป็นภาพขนาดเล็กที่เมื่อนำมาขยายแล้วจะไม่เห็นรายละเอียดของภาพ ทำให้กล้องวงจรปิดความละเอียดสูง ไม่แตกต่างจากกล้องวงจรปิดอนาลอกระบบ TV Line

ระวัง !!! ติดกล้องสูงเกินไป = เพิ่มระยะ = ภาพเบลอ

หลายครั้งที่เข้าติดกล้องวงจรปิดให้กับลูกค้าในงานอีเว้นท์ หลายครั้ง ทีมงาน CCTV4Rent จะได้รับคำสั่งให้ติดกล้องที่ตำแหน่งสูง 6 - 8 เมตร ซึ่งทีมช่างผู้เชี่ยวชาญของเราจะแนะนำมุมกล้องที่เหมาะสมให้กับลูกค้า แตกต่างจากช่างที่ไม่มีประสบการณ์ และทำตามคำสั่งของลูกค้าในทันที จะทำให้กล้องวงจรปิดที่ควรจะเก็บภาพความละเอียดสูงกลายเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดธรรมดา ไร้ความหมาย ไป  

ที่ความสูง 6 เมตร >>> สูงเกินไป

Odoo - Sample 1 for three columns

ความสูง 6 เมตร ระยะห่างวัตถุ 1 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม.

ปรับมุมกล้องวงจรปิดก้มต่ำ เนื่องจากติดกล้องวงจรปิดที่ตำแหน่งสูง 6 เมตร

ระยะใกล้สุด 0.39 เมตร ภาพที่ได้เหมือนจะชัด แต่เบลอเล็กน้อย เมื่อใช้ซอฟต์แวร์ช่วยซูมให้เห็นหน้าคนยังพอบอกรูปพรรณสัณฐานได้

Odoo - Sample 2 for three columns

ความสูง 6 เมตร ระยะห่างวัตถุ 10 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม. เช่นเดียวกัน แต่วัตถุห่างออกไป 10 เมตร ภาพที่เห็นจะได้ภาพคนสูง 1.75 เมตร พอระบุรายละเอียดได้ แต่ภาพเบลอ บางกรณีอาจไม่เพียงพอต่อการระบุรูปพรรณสัณฐาน

Odoo - Sample 3 for three columns

ความสูง 6 เมตร ระยะห่างวัตถุ 20 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม. เช่นเดียวกัน แต่วัตถุห่างออกไป 20 เมตร ภาพที่ได้จะแตกพล่า ไม่สามารถระบุรายละเอียด และรูปพรรณสัณฐานของวัตถุได้

ที่ความสูง 4 เมตร >>> พอรับได้

Odoo - Sample 1 for three columns

ความสูง 4 เมตร ระยะห่างวัตถุ 3 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม.

ในตัวอย่างนี้ เราจับมุมกล้องวงจรปิดให้สูงขึ้นเล็กน้อย เพราะกล้องวงจรปิด ไม่ได้ถูกติดในตำแหน่งทีสูงเกินไป ภาพของวัตถุที่ห่างออกไป 3 - 5 เมตร ยังให้รายละเอียดของภาพได้ดีกว่า การติดกล้องวงจรปิดที่ความสูง 6 เมตร

Odoo - Sample 2 for three columns

ความสูง 4 เมตร ระยะห่างวัตถุ 10 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม. ที่ความสูง 4 เมตร ระยะห่างวัตถุ 10 เมตร ก็ยังให้รายละเอียดของภาพได้ดีกว่าการติดกล้องวงจรปิดที่ความสูง 6 เมตร เช่นเดียวกัน

Odoo - Sample 3 for three columns

ความสูง 4 เมตร ระยะห่างวัตถุ 20 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม. ที่ความสูง 4 เมตร ระยะหว่างัตถุ 20 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ห่างเกิน ระยะหวังผล ก็จะให้ผลลัพธ์ของภาพไม่ต่างกับการติดกล้องที่ความสูง 6 เมตร

นั่นเพราะ "เกินระยะหวังผล" ครับ

ที่ความสูง 3 เมตร >>> ระยะนี้ "ดีต่อใจ"

Odoo - Sample 1 for three columns

ความสูง 3 เมตร ระยะห่างวัตถุ 2 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 2.8 มม.

ในตัวอย่างนี้ ผมลองลดขนาดเลนส์เหลือ 2.8 มม. เพื่อให้ได้ภาพกว้าง ขณะเดียวกัน ระยะวัตถุกับกล้อง อยู่ในระยะใกล้เคียงงานอีเว้นท์จริง ๆ คือ ระยะ 2 - 10 เมตร.

ตัวอย่างแรก ที่ระยะ 2 เมตร ภาพของวัตถุชัดทุกรายละเอียด

ข้อควรระวังคือ เลนส์กว้าง อาจให้ภาพที่เห็นระยะอินฟินิตี้ ได้ไกล ผลคือ ถ้าปรับมุมภาพไม่ดี ภาพมากกว่าครึ่งจะเป็น "ท้องฟ้า" นะครับ

Odoo - Sample 2 for three columns

ความสูง 3 เมตร ระยะห่างวัตถุ 6 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 2.8 มม.

ความสูง 3 เมตร ระยะห่างวัตถุ 6 เมตร ภาพที่ได้ความละเอียดจะใกล้เคียงกับความสูง 4 เมตร ระยะวัตถุ 3 เมตร ของกล้องวงจรปิด 2.0MP เลนส์ 3.6 มม. มาก ๆ 

สาเหตุของความใกล้เคียงนี้ มาจาก ระยะกระจัด จากกล้องวงจรปิดถึงวัตถุที่สั้นลงนั่นเอง

Odoo - Sample 3 for three columns

ความสูง 3 เมตร ระยะห่างวัตถุ 10 เมตร

กล้องวงจรปิดความละเอียด 2.0MP เลนส์ 2.8 มม.

ที่ความสูง 3 เมตร ระยะห่างวัตถุ 10 เมตร ยังจัดว่าเป็นระยะหวังผลอยู่ครับ เนื่องจากอินฟราเรดของกล้องวงจรปิดทำงานที่ระยะ 20 เมตร ก็จะให้ผลการทำงานในช่วงเวลากลางคืนได้ตามสเปคของอุปกรณ์ 

แต่ก็ถือว่าเป็นระยะสุดเอื้อมสำหรับการหวังผลในรายละเอียดของภาพพอควรเลยครับ

ที่ความสูง 3 - 6 เมตร >>> เราไม่เกี่ยง ด้วย กล้องวงจรปิด Varifocal Lens 

 
 

 สนใจ #เช่ากล้องวงจรปิด ติดต่อ

 คุณก่อ ก่อการ โกวิทานุพงศ์

 TEL : 089-118-8181

 E-Mail : korkarn@int.in.th

 Website : http://www.int.in.th/page/event-cctv-rental

 Facebook : https://www.facebook.com/cctv4rent/