งานประกอบอุปกรณ์ และดัดแปลง POE Injection

อุปกรณ์ของลูกค้า ให้เราช่วยดัดแปลงสำหรับใช้งานง่าย ๆ ในงานถัด ๆ ไป

20180528 - ลูกค้าที่เป็นออร์แกไนเซอร์ รายหนึ่งประสบปัญหากับการใช้งานเครื่องบันทึกแบบ Network หรือ NVR (Network Video Recorder) ชุดเก่าของเขาซึ่งไม่สามารถจ่ายไฟผ่าน Port LAN ได้ตามปกติ ก็เลยส่งของมาให้ผมตรวจสอบ ซึ่งผลคือ พอร์ตแลน ที่ทำหน้าที่เป็น POE Port (Power Over Ethernet) จ่ายไฟในกระแสที่ต่ำเกินไปจนกล้องวงจรปิดแบบเน็ตเวิร์ค (IP Camera) ไม่ทำงาน

ทีมงาน CCTV4Rent ของเราจึงทดสอบจ่ายไฟ 12vdc ตรงให้กับกล้องวงจรปิด ปรากฎว่า ใช้งานได้ปกติ ไม่มีอุปกรณ์อะไรเสียหา เราจึงทำการ "ดัดแปลง" หรือ "โม" อุปกรณ์ทั้งหมดให้ เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ต่อในงานอีเว้นท์อื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยการ สร้าง POE Injection ให้ โดยจ่ายไฟผ่านสายแลน ด้วยไฟขนาด 12vdc 

นอกจากนี้ เพื่อให้การใช้งานอุปกรณ์ง่าย เราจึงยึดอุปกรณ์ทั้งหมดใส่ RACK พลาสติก ขนาด 4U ให้ลูกค้าสามารถ หิ้ว หรือ พกพา ไปใช้งานต่างจังหวัดได้ง่าย เริ่มจากโจทย์ที่ว่า "ห้ามอุปกรณ์ทั้งหมดที่อยู่ภายใน RACK สามารถเคลื่อนไหวได้ แม้จะถูกหิ้วไปไหนก็ตามแต่"

 นอกจากการเรียงอุปกรณ์ทั้งหมดเข้าไปใน RACK แล้ว ทีมงาน CCTV4Rent ได้เพิ่ม Extension Power Plug ให้ด้วย 1 ชุด เป็นปลั๊กไฟแบบกันกระชากที่ใช้ในงานเครื่องเสียง และเพิ่มเครื่องสำรองไฟ UPS พร้อมแบตเตอร์รี่ 12vdc 7.0a ให้ด้วย 1 ชุด ซึ่งน่าจะสำรองไฟให้อุปกรณ์ชุดนี้ได้ประมาณ 10 นาที

ในส่วนของ POE Injection เราเลือกใช้ Passive POE ของ Mikrotik ที่เรามีเก็บเป็นอะไหล่สำหรับอุปกรณ์ Wireless Router ของ Mikrotik มาประยุกต์ใช้จ่ายไฟแบบ Passive ผ่านสายแลน เป็นไฟ 12vdc 8.5a แล้ว Inject ปลายทางด้วย POE ที่ทางเราทำขึ้นเอง

ฝั่งกล้องวงจรปิด เราเตรียมยึดอุปกรณ์ทั้งหมดเข้าไปในบล๊อกไฟขนาด 4x4 เพื่อเก็บหัว POE Injection ให้เรียบร้อย เท่านี้ ทุกอย่างก็พร้อมออกสู่สนามรบแล้วครับ

จบงานอย่างสวยงามครับ

นี่คือ อีกหนึ่งผลงานของเราที่ "เราทำได้" มาแบ่งปันให้ลูกค้าหลาย ๆ ท่านได้รับทราบครับ ซึ่งงานนี้ เราแค่ทำตามที่ลูกค้าขอมา โดยไม่ได้ใส่ #นวัตกรรมกล้องวงจรปิด อย่าง WATT Power Board หรือ WATT Control Board ไว้ให้ ดังนั้นผลงานชิ้นนี้ ใช้ง่าย แต่ยังไม่ Smart เท่า #EM_Station ที่ปกติเราจะให้ลูกค้าเช่าใช้งานอีเว้นท์ทั่วไปครับ

สรุป รายการอุปกรณ์ ที่ใช้ในงานชุดนี้

1. RACK พลาสติกขนาด 4U จำนวน 1 ตู้

2. ถาด RACK สำหรับยึดเครื่องบันทึกแบบเน็ตเวิร์ค (NVR) จำนวน 1 ชิ้น

3. Extension Plug แบบกันไฟกระชาก จำนวน 1 ชิ้น

4. UPS + Battery 12vdc 7.0a จำนวน 1 ชุด

5. Switching Power Supply 12vdc 8.5a สำหรับจ่ายไฟผ่าน POE Injection ไปให้กล้องวงจรปิด จำนวน 1 ชิ้น

6. พัดลม 12vdc 0.75a สำหรับระบายความร้อน ขนาด 3" จำนวน 1 ชิ้น

7. Terminal สำหรับปิดรูสายไฟ สายสัญญาณเข้า RACK จำนวน 2 ชิ้น

8. Passive POE ของ Mikrotik จำนวน 4 ชิ้น

9. บล๊อกขนาด 4x4 สำหรับกล้องวงจรปิดแบบโดม จำนวน 4 บล๊อก

10. POE Injection แบบ DIY ที่เราทำขึ้นเอง ฝั่งกล้องวงจรปิด จำนวน 4 ชิ้น


ชุดนี้ ลูกค้า Confirm มาว่า "ใช้ง่ายครับ"

 บริษัท Organizer ไหน สนใจ #เช่ากล้องวงจรปิด ติดต่อสามารถ

 คุณก่อ ก่อการ โกวิทานุพงศ์

 TEL : 089-118-8181

 E-Mail : korkarn@int.in.th

 Website : http://www.int.in.th/page/event-cctv-rental 

Facebook : https://www.facebook.com/cctv4rent/